Bật mí cách rút tiền an toàn tại cây ATM

Lợi ích khi sử dụng thẻ ATM

Tiện lợi: Hiện nay có rất nhiều ngân hàng với nhiều được đặt trên cả nước. Chỉ cần có thẻ và thẻ còn tiền là bạn có thể rút tiền ra bất cứ lúc nào.

Nối liền khoảng cách: Dù bạn ở xa nhà, bạn vẫn có thể nhận tiền từ người thân gửi vào tài khoản. Khi mua bán hàng online, dù bạn ở rất xa, bạn vẫn có thể mua được sản phẩm mà bạn thích bằng cách thanh toán qua thẻ ATM và nhận hàng bằng dịch vụ chuyển phát.

me
Chỉ cần có thẻ và thẻ còn tiền là bạn có thể rút tiền ra bất cứ lúc nào.

Tiết kiệm thời gian: Bạn có thể chuyển khoản qua thẻ ATM bằng internet. Bạn chỉ cần ngồi trong phòng có máy tính nối mạng, thực hiện vài cú nhấp chuột là công việc đã hoàn thành.

Lưu ý để

Chọn địa điểm cây ATM

Cây ATM đặt ở nơi có đông người qua lại vì kẻ gian sẽ ít cơ hội thực hiện hành vi xấu. Ngược lại, bạn không nên rút tiền ở những cây ATM được đặt nơi vắng vẻ.

Cây ATM đặt ở nơi có đủ ánh sáng để mọi người xung quanh có thể nhìn thấy bạn. Cây ATM được đặt trong siêu thị: Vì thường thì trong siêu thị có rất nhiều nhân viên và bảo vệ, nên kẻ gian thường không dám manh động.

Chọn cây ATM

Bạn không nên sử dụng máy ATM mà đèn chiếu sáng xung quanh của nó không hoạt động. Vì máy ATM có thể đã bị hỏng nên bạn dễ gặp sự cố.

Nếu có thể, bạn hãy chọn cây ATM có nhân viên bảo vệ để đảm bảo an toàn.

Bảo quản xe

Nếu bạn thực hiện giao dịch trong một thời gian tương đối lâu, thì nên khóa càng xe máy cẩn thận để tránh bị mất cắp được xem là một trong những mẹo rút tiền an toàn tại cây ATM.

Nếu bạn đi ô tô thì nên để ở nơi đúng quy định, tránh để ở những tuyến đường không cho ô tô đỗ lại để không bị mất một khoản tiền phạt.

Khi rút tiền

Nếu bạn rút một số tiền lớn, bạn nên nhìn xung quanh xem có ai đáng nghi ngờ lảng vảng xung quanh cây ATM đó không trước khi rút tiền. Nếu cảm thấy có gì đó không ổn, bạn hãy đi đến cây ATM khác.

me
Khi nhận được tiền, bạn không nên đếm tiền ở trong hay ngoài ATM mà nên cho tiền vào túi và đi ngay.

Nếu có người đứng áp sát sau lưng bạn trong buồng rút tiền thì hãy yêu cầu họ đứng dịch ra chỗ khác. Trong trường hợp họ nhất quyết không chịu thì bạn hãy để họ thực hiện giao dịch trước

Phải cẩn thận khi quyết định trao đổi hay giúp đỡ ai tại cây ATM, vì hiện nay có nhiều trường hợp kẻ gian trả lợi dụng lòng tốt của người khác để làm điều xấu.

Khi nhận được tiền, bạn không nên đếm tiền ở trong hay ngoài ATM mà nên cho tiền vào túi và đi ngay. Bởi rất có thể, khi bạn đếm số tiền quá lớn, có thể khiến ai đó nảy lòng tham.

Sau khi rút tiền

Nếu bạn cất tiền trong túi sách thì hãy cẩn thận khi mang chúng ra khỏi cây ATM. Nếu bạn đi ô tô do mình lái thì thói quen để giỏ xách bên ghế phải là rất nguy hiểm, bọn cướp có thể mở cửa bên phải nhanh chóng lấy túi xách. Thế nên thay vì để bên ghết phải, bạn có thể để túi sách ở dưới sàn xe.

Trong trường hợp nguy hiểm

Khi bạn biết người kè kè bạn ở cây ATM là kẻ xấu, thì không nên tranh luận với chúng. Nếu chưa rút tiền thì bạn nên đi chỗ khác để rút tiền hoặc quay lại sau. Còn trong tình huống xấu hơn, bạn thà để mất 1 số tiền còn hơn đôi co với tên cướp.

Nếu bạn bị giật tiền: nhất là ở những nơi vắng vẻ. bạn không nên đánh nhau hoặc giằng co với các tên cướp. Bởi khi đó chúng rất manh động nên có thể gây nguy hiểm cho bạn. Khi bị cướp, bạn nên đến ngay nơi an toàn và báo cơ quan công an sớm nhất để tìm tra tên trộm.

Trên đây là những mẹo rút tiền an toàn tại cây ATM một cách an toàn nhất, bạn nên tham khảo để có cách phòng tránh phù hợp. Hãy luôn cẩn thận và tìm một cây ATM đáng tin cậy để luôn đảm bảo sẽ không có tình huống xấu nào xảy ra nhé.

3 bước rút tiền an toàn tại cây ATM

1. Bí mật tài khoản

Đảm bảo rằng sẽ không ai ngoài bạn biết được mật mã tài khoản của bạn. Việc này giúp bạn tránh được nguy cơ bị kẻ xấu đánh cắp thẻ, rút tiền trong khi bạn chưa kịp gọi đến ngân hàng khóa tài khoản của mình.

– Che bàn phím trong lúc bạn nhập mã PIN để không ai nhìn trộm được khi bạn thao tác.

– Không đặt mật mã quá dễ đoán như ngày sinh nhật, dãy số thứ tự.

– Luôn cố gắng thuộc mật mã thay vì ghi chúng ra giấy, vào sổ hay trên chính tấm thẻ ATM.

2. An toàn khi rút tiền

Bạn cần lưu ý an toàn trong quá trình thao tác rút tiền tại ATM. Lúc này, kẻ xấu có thể sẽ bắt đầu theo dõi bạn và có thể xảy ra cướp giật khi bạn bước ra khỏi buồng ATM.

– Không chỉ rút tiền tại một điểm cố  định. Bạn nên lập sẵn danh sách những buồng ATM an toàn: ở nơi đông người, có đèn thắp sáng đầy đủ, trước một điểm giao dịch của ngân hàng thay vì chỉ là một buồng ATM đơn lẻ… Sau đó, bạn sẽ luân phiên rút tiền tại những điểm này, tránh việc chỉ giao dịch tại một buồng ATM duy nhất sẽ dễ gây chú ý cho kẻ xấu. Bạn sẽ bị theo dõi mỗi lần giao dịch, rút tiền, rất nguy hiểm.

– Sau khi hoàn thành giao dịch, nhận được tiền, bạn nhanh chóng rút thẻ ra và rời đi ngay. Tránh trường hợp bạn đếm tiền quá lâu trong hoặc ngoài buồng ATM.

– Cất tiền ngay vào người hoặc bỏ vào cốp xe thay vì cất tiền vào túi xách đeo bên mình. Việc loay hoay cho tiền vào túi xách hoặc đeo túi không chắc chắn bên mình, bạn sẽ trở thành “mồi ngon” cho những kẻ cướp giật. Tình huống xấu xảy ra, bạn không chỉ mất tiền mà còn có thể gặp tai nạn.

– Không để người khác đứng sau lưng bạn trong buồng ATM. Khi giao dịch, bạn cần chắc chắn rằng chỉ có bạn đứng trong buồng ATM và cửa của buồng được đóng kín. Nếu có ai đó nhất quyết đứng cùng bạn trong khi bạn giao dịch, tốt nhất hãy để họ sử dụng máy đó, bạn hãy rời đi và tìm trạm giao dịch khác an toàn hơn.

3. Hiểu rõ  “chiếc ví mỏng” của mình

Bạn cần nắm bắt được những thay đổi trong tài khoản của mình để kịp thời có những xử lý cần thiết khi có sự cố mất, hư thẻ hay bị đánh cắp bởi kẻ xấu.

– Lưu số hỗ trợ của ngân hàng. Bạn cần có sẵn số điện thoại hỗ trợ của ngân hàng, tránh trường hợp có sự cố xảy ra mới loay hoay tìm cách liên lạc. Trong những trường hợp khẩn cấp như: bị đánh cắp thẻ ATM, bị máy nuốt thẻ, giao dịch rút tiền không thành công nhưng tài khoản vẫn báo bạn bị trừ tiền… bạn cần gọi điện về trung tâm hỗ trợ khách hàng của các ngân hàng ngay. Lúc này, nhân viên sẽ tiếp nhận thông tin của bạn, khóa tài khoản hay hủy giao dịch rút tiền… tránh những tranh chấp, rắc rối về sau.

– Bạn nên đăng ký các tiện ích như dịch vụ báo thay đổi tài khoản qua điện thoại, qua mail, dịch vụ ngân hàng online… để kiểm soát mọi thay đổi số tiền trong tài khoản. Ở bất cứ đâu, vào bất cứ thời điểm nào bạn cũng có thể kiểm tra và phát hiện ra ngay những giao dịch bất thường. Nhờ đó, tài khoản của bạn sẽ được an toàn hơn.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>